Nations League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

08/06/2022 Tin tức

Nations League là giải đấu vô địch bóng đá của các quốc gia châu Âu do phía UEFA tổ chức. Giải đấu này đã được lên ý tưởng từ những năm đầu 2013, tới 27/03/2014 thì đã được thông qua tại đại hội UEFA thường niên  được tổ chức lần thứ 38. Nhưng phải cho tới tháng 9 năm 2018 thì mùa giải đầu tiên mới chính thức được bắt đầu. UEFA Nations League đã được tổ chức ra nhằm mục đích là để giảm tải với các các trận đấu giao hữu quốc tế diễn ra trong khu vực, nâng cao được chất lượng của các trận đấu, đồng thời đã tạo ra những cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được thi đấu và cọ xát rèn luyện với nhau nhất là đối với các đội tuyển không vượt qua vòng loại Euro. Vì Euro mới được xác định 20 trên tổng số 24 đội tranh suất sẽ dự vòng chung kết nên 4 đội còn lại này cũng chính là 4 trong số 16 đội được đánh giá là xuất sắc nhất UEFA Nations League dựa trên kết quả thi đấu trong trận play-off.

Tại sao lại có giải thi đấu UEFA Nations League?

Giải Nations League là gì? Đây lâu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm nhất. Giải đấu này đã được cho ra đời không chỉ giúp cho các đội tuyển có thể  giảm tải được số trận giao hữu quốc tế mà còn là cơ hội để cho các đội tuyển không thể vượt qua được vòng loại Euro.

Vì vòng loại EURO 2020 sẽ chỉ xác định được trong tổng số 20/24 đội giành suất để tham dự VCK nên 4 suất còn lại sẽ được đưa ra quyết định sẽ thông qua vòng play-off. UEFA Nations League ở đây chính là công cụ đã được ra đời để cho các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Cụ thể, ở mỗi hạng đấu sẽ có được 1 đội sẽ có thể giành vé thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu ở mỗi bảng (nếu như chưa có vé tham dự EURO 2020 thông qua vòng loại) sẽ chính thức được tham gia vòng này. Nếu như đội đầu bảng đã có vé, cơ hội sẽ được trao cho đội đứng kế tiếp ở trong bảng đó. Trong trường hợp nếu như hạng đấu nào không đủ 4 đội thì các suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Trong tương lai, UEFA Nations League cũng sẽ có thể là giải đấu tạo thêm rất nhiều cơ hội cho các đội tuyển không thể giành được tấm vé dự FIFA World Cup thông qua các vòng loại.

Nations League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

Những điều cần biết về giải Nations League

Xem ngay: W88 website chính thức – Trang cá cược bóng đá uy tín nhất Châu Á 2022

Thể thức tham gia thi đấu của UEFA Nations League như thế nào?

Theo thể thức thi đấu của uefa Nations League là gì? Với quy định thì sẽ có 4 hạng thi đấu (League)

  • League A: Dành cho các đội tuyển được đánh giá là mạnh nhất châu Âu (12 đội ở mùa đầu nay là 16 đội tham dự).
  • League B: Các đội tuyển xếp hạng từ 13-24 ở trong mùa 2018-19. Hiện nay với các đội ở nhóm B sẽ có thứ hạng từ 17-32.
  • League C: Các đội tuyển đang xếp hạng từ 25-36 ở mùa giải 2018-19. Trong các mùa giải tiếp theo, các đội sẽ có thứ hạng từ 33-48 được nằm ở League C.
  • League D: Các đội tuyển được xem là yếu nhất châu Âu (16 đội khi nằm ở mùa đầu tiên, hiện nay sẽ chỉ còn 7 đội yếu nhất châu Âu có quyền được tham dự).

Mỗi League sẽ được chia thành 4 bảng đấu khác nhau, các đội đứng đầu của các bảng sẽ giành được quyền để thăng hạng. Riêng 4 đội đầu bảng tại League A sẽ có quyền được tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất trong số đó. Các đội còn lại đứng cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng, riêng đối với các đội cuối bảng ở League D vẫn sẽ tiếp tục được thi đấu ở hạng này trong các mùa giải tiếp theo.

Mặc dù sẽ mang tính chất giao hữu cao nhưng UEFA Nations League thường có mối liên hệ đến vòng loại Euro và tại vòng loại World Cup. Những đội đứng đầu các bảng sẽ được đặt cách sẵn với 1 vé dự vòng play-off.

Trong trường hợp nếu như các đội đứng đầu bảng ở các League sẽ có thể vượt qua được vòng loại Euro, suất dự vòng play-off Euro sẽ chắc chắn thuộc về đội bóng có được thành tích tốt tiếp theo trong mỗi kỳ League. Nếu như 1 League sẽ có số đội dự vòng play-off ít hơn là 4 đội, suất dự play-off cũng sẽ được thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của UEFA Nations League thường vấp phải sự chỉ trích của nhiều người vì các đội bóng yếu (các đội thuộc League D) có thêm nhiều cơ hội để tham dự Euro. Đồng thời các đội dù đã thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng nếu như xét về thành tích của Nations League sẽ giúp cho họ có thể giành được vé dự Euro thông qua vòng play-off.

Nations League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

UEFA Nations League là giải đấu có tính chất thay thế các trận giao hữu vô thưởng vô phạt được diễn ra trước đây

Xem thêm: Cúp FA là gì? Những điều người chơi mới cần biết về cúp FA

UEFA Nations League 2020/21 có gì thay đổi so với trước?

Nations League là giải gì? Những thay đổi trong thời gian gần đây ra sao? Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã tiến hành bốc thăm để có thể chia bảng UEFA Nations League năm 2020/21 tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Giải đấu trong năm nay vẫn sẽ được diễn ra theo thể thức cũ đối với 4 phân hạng A-B-C-D. Mỗi phân hạng đều sẽ được chia nhỏ thành từng bảng khác nhau và thi đấu vòng tròn tính điểm.

Một sự thay đổi đáng chú ý nữa đó là 3 phân hạng A-B-C sẽ được nâng lên về số đội lên thành 16 cho mỗi hạng thi đấu. Trong khi tiến hành phân hạng D giảm xuống còn 7 đội. Những đội có được thành tích tốt nhất tại UEFA Nations League 2020/21 sẽ có cơ hội để giành được vé đá playoff đến thi đấu tại World Cup 2022.

Đương kim vô địch của giải đấu chính là đội tuyển Bồ Đào Nha. Ronaldo và các đồng đội của mình đã đánh bại Hà Lan 1-0 trong trận chung kết vào năm ngoái, qua đó trở thành đội vô địch đầu tiên của giải đấu UEFA Nations League.

Hiện UEFA Nations League 2020/21 có thể sẽ bị hoãn lại một số trận vì lý do của dịch Covid-19.

Kết luận

Bên cạnh những giải đấu lớn ở cấp đội tuyển quốc gia như là World Cup hay đối với Euro, UEFA Nations League là giải đấu được dành cho các đội tuyển thuộc LĐBĐ châu Âu (UEFA) mà chúng ta đã được biết. Các trận đấu sẽ nằm trong khuôn khổ UEFA Nations League đã được tổ chức vào các ngày thi đấu thuộc phạm vi quốc tế của FIFA (FIFA Day). Từ những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp người chơi có thể hiểu rõ hơn về Nations League là gì cũng như một số điều cần biết về giải đấu này. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng theo dõi về những điểm thay đổi của giải đấu trong thời gian gần đây.

Xem thêm: Copa America là gì? Một vài thông tin về giải Copa America